Đứt cáp quang biển APG ngày 26-07-2022

Asia Pacific Gateway (APG) là hệ thống cáp thông tin liên lạc dưới biển kết nối Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam và Singapore.Nó dài khoảng 10.400 kilômét (6.500 mi). Băng thông sẽ là 54,8 Tb/s. Consortium APG bao gồm Facebook, CAT Telecom, China Telecom, China Mobile International, China Unicom, Chunghwa Telecom, KT Corporation, LG Uplus, NTT Communications, StarHub, Global Transit, Viettel và VNPT. Hệ thống cáp APG đã được lên kế hoạch để sẵn sàng phục vụ vào năm 2016.


Chiều 26/7 cáp quang biển APG gặp sự cố, khiến việc truy cập Internet quốc tế của người dùng bị ảnh hưởng.
Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam xác nhận sự cố xảy ra vào gần 16h hôm qua, gây mất kết nối trên toàn bộ tuyến cáp APG.

Một số người phản ánh hiện tượng lag giật, mất kết nối, độ trễ cao khi chơi game, tốc độ tải giảm đáng kể khi dụng dịch vụ quốc tế như Google Drive. Tình trạng được ghi nhận ở cả kết nối băng rộng cố định và di động.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều khẳng định đã tiến hành biện pháp khắc phục. Phương án được đưa ra là định tuyến chuyển lưu lượng quốc tế sang các hướng cáp khác, đồng thời tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật liên quan.

Trong một số sự cố cáp quang biển trước đây, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đánh giá các nhà mạng trong nước thực tế đã quen ứng phó với tình trạng này. Vì vậy, mức độ ảnh hưởng thường sẽ có tính chất cục bộ và diễn ra ở một số giai đoạn nhất định.

Bình luận