Tin tức

Florida có kế hoạch phạt mạng xã hội vì cấm các chính trị gia

Ngày đăng01/05/2021 46

Một dự luật mới gây tranh cãi nhằm ngăn chặn các công ty công nghệ không phù hợp với các chính trị gia đã được cả hai viện trong cơ quan lập pháp của Florida thông qua.

Dự luật hiện phải được ký bởi đồng minh của Trump, Thống đốc Ron DeSantis. Luật cho phép các nền tảng tạm ngưng tài khoản, nhưng chỉ trong 14 ngày và có thể phạt các nền tảng tới 250.000 đô la mỗi ngày nếu vi phạm luật.

NetChoice, một nhóm khuyến khích tự do ngôn luận trên internet, đã làm chứng chống lại đạo luật vào tháng trước. Donald Trump đã bị Twitter cấm và bị Facebook và YouTube đình chỉ hoạt động sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol chết người vào tháng Giêng.

Kể từ khi rời nhiệm sở, Donald Trump đã dành nhiều thời gian ở Florida và được cho là thân thiết với ông DeSantis, cũng như các thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao khác của Florida.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng luật này có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Tháng trước, Steve DelBianco, giám đốc điều hành của NetChoice, cho biết trong khi làm chứng chống lại dự luật: "Hãy tưởng tượng nếu chính phủ yêu cầu một nhà thờ cho phép nhận xét do người dùng tạo hoặc quảng cáo của bên thứ ba quảng bá phá thai trên trang truyền thông xã hội của họ."

"Điều đó sẽ vi phạm Tu chính án thứ nhất [đảm bảo quyền tự do ngôn luận], [dự luật này] cũng vậy vì nó tương tự sẽ buộc các nền tảng truyền thông xã hội lưu trữ nội dung mà họ không cho phép."

Mặc dù dự luật đã được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện vào thứ Năm, nhưng có khả năng các công ty công nghệ sẽ phản đối nó trước tòa - nói rằng dự luật vi phạm quyền của Tu chính án đầu tiên của Mỹ.

Vào tháng 2, ông DeSantis cho biết Big Tech đã "trông giống như Big Brother hơn".

Dự luật bao gồm một điều khoản miễn trừ cho một công ty "sở hữu và vận hành một công viên chủ đề hoặc khu phức hợp giải trí" - điều này cho phép Disney được miễn trừ khỏi dự luật này.

Florida là nơi có công viên giải trí Disney World.

NBC Miami đưa tin một số nhà làm luật coi điều này là "đạo đức giả".

"Nếu Facebook mua một công viên giải trí, liệu điều đó có ngăn cản chúng ta có thể điều tiết những gì xảy ra trên Facebook không?" Andrew Learned, một thành viên đảng Dân chủ của Hạ viện Florida đã hỏi.

“Vì vậy, nếu họ mua một công viên giải trí và đặt tên cho nó là Zuckerland và ông ấy đã đáp ứng định nghĩa về công viên giải trí theo quy chế của Florida, thì có,” Đại diện Đảng Cộng hòa Blaise Ingoglia nói.

Theo BBC

Bình luận

Capchar:

Bài viết khác